banner-ct-d

English Vietnamese
"TOÀN DÂN HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN 07/04/2020" . NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2020-2025 . NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 45 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC 30/4/1975-30/4/2020 . THÁNG NHÂN ĐẠO (5/2020) "CHUNG TAY VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG"

EM PHƯƠNG BỊ TIM BẨM SINH CẦN GIÚP ĐỠ

 
Chúng tôi biết và tìm đến gia đình ông Phạm Đình Thi, ở ấp 8, Phú Long, xã Thanh Phú thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước vào một ngày đầu tháng tư trời rất nóng nực. Ngôi  nhà cấp bốn lợp tôn đã cũ lại như hâm thêm cái nóng lên người khi ngồi trong nhà, đã nghèo lại còn eo. Ông Thi sinh năm 1954, năm 1989 từ PhúThọ vào thành phố Hồ Chí Minh làm ăn kiếm sống. Đến năm 1993 sinh được con gái đầu lòng tên là Phạm Thị Thu Phương. Khó khăn về tiền bạc, miếng ăn rồi cũng cầm cự qua ngày. Mới sinh ra Phương cũng bình thường, tuy hoàn cảnh có vất vả nhưng ông bà cũng đủ miếng ăn, bầu sữa nuôi con. Nhưng khi độ lên bảy, lên tám tuổi cứ lâu lâu thấy con gái bị sưng phù, da xanh nhợt rồi ho ra máu… Sự lo sợ càng khủng khiếp với gia đình nghèo khó này khi năm 2003 ông bà vay tiền ông của ông chú đưa Phương đi bệnh viện và biết  bị bệnh tim bẩm sinh.
Phương cùng với bố (ông Thi)

Hơn 10 năm trời, ngoài lo việc chạy chữa cho Phương còn phải nuôi hai em của Phương ăn học nữa nên nợ nần chồng chất đầy đầu không thể trả nổi. Ngôi nhà cấp bốn chật hẹp cùng hai sào đất trồng tiêu hiện nay là do thời chú Thi đi làm thuê ở thành phố Hồ Chí Minh, có cha đạo tốt bụng cho vay tiền mua, nợ nhà đất bốn mươi lăm triệu từ đó đến nay vẫn chưa có trả. Ngôi nhà cấp bốn mái tôn và hơn hai trăm cây tiêu vì vậy mà thực chất là của người khác. Sổ đỏ dù vay tiền để mua đất mới có được nhưng cũng đã phải thế chấp ngân hàng 25 triệu để có tiền chạy bệnh cho con gái. Không thể kham nổi khi mỗi tháng phải có một triệu đồng để chạy bệnh, mua thuốc cho con nên buộc phải cầm ngân hàng để có thêm 30 triệu vay lâu năm, trả nợ cũ vay mới. Không chỉ có việc lo tiền bệnh hàng tháng cho chị cả là xong, hai em học trung cấp và cao đẳng cũng phải vay vốn sinh viên - học sinh. Mỗi đứa vay 5 triệu cho một học kỳ, đã hai năm nay nợ chồng nợ, tiền vay ngoài lãi suất còn lên tới 03% cũng nhắm mắt nhận tiền khi biết riêng tiền lãi hàng tháng cả ngân hàng và vay ngoài lên đến gần triệu đồng mỗi tháng. Biết làm sao được, “mỗi cây mỗi hoa”, ông Thi nghẹn ngào khi chúng tôi hỏi thăm: “Con cái bệnh tật phải lo cho con, học hành chưa nghề nghiệp mình cầm lòng sao được, phải chạy ngược chạy xuôi mà vay mươn, lãi lời gì cũng phải chịu!”.

Ngôi nhà của ông Thi

Có lẽ cũng vì lãi lời gì gia đình cũng phải chịu đó mà đến nay, ông Thi đã nợ đến 80 triệu tiền ngân hàng, hơn 50 triệu tiền lãi 3% nợ ngoài. Vay ăn tiêu hàng ngày nữa cũng đến gần trăm rưỡi triệu tiền nợ cả trong ngoài như mẹ em Phương than thở, nhưng biết làm sao được, phải nhờ vào tình nghĩa anh em, bà con chứ hết sức lo cho con rồi. Có lẽ vì vậy mà nắng nóng cả mấy tháng nay, vườn tiêu đã chết khô, giếng đào lấy nước cũng không có tiền làm, đành chịu nhìn tiêu chết trong bất lực.

Gia đình bác Thi rất khó khăn và muốn nhận được sự quan tâm của các tập thể, cá nhân có điều kiện cứu giúp. Trước mắt mong có tiền để mổ tim cho Phương, đến nữa tiền nợ lãi suốt vay ngoài và hai em của Phương đang học. Gia đình hết khả năng vì chỉ trông cậy vào vườn tiêu nhưng đã bị khô chết, ông Thi nay cũng tuổi 60, bà 58 tuổi không còn ai nghĩ tới việc thuê ông bà làm phụ công. Nếu ai có điều kiện giúp đỡ hãy liên lạc địa chỉ ông Thi địa chỉ trên, số điện thoại: 01688899336.

Trương Văn Phương

 

Quảng bá

 

bacho

 

cong-bao 1242871692046

 

Liên kết website

Thống kế truy cập

2621719
Trong ngày
Hôm qua
Trong tuần
Trong tháng
Tổng
1002
2117
3119
10498
2621719