Alternative flash content

Requirements

English Vietnamese
HƯỞNG ỨNG THÁNG NHÂN ĐẠO NĂM 2019 VỚI CHỦ ĐỀ "KẾT NỐI, SẺ CHIA VÀ LAN TỎA"

60 năm trọn nghĩa tình

Ngày nào cũng vậy, cứ sáng sớm và chiều tối ông lại đẩy bà trên chiếc xe lăn do Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tặng đi dạo khắp những con đường nhỏ ở khu phố Phú Cường, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài.

Gần 60 năm trước, ông bà cưới nhau về sống chung một mái nhà. Và nay, sau hơn 60 năm gắn bó, cũng dưới mái ấm đơn sơ ấy, ông, bà đã viết nên một chuyện tình cảm động. Đó là tâm niệm sống vì nhau, chia sẻ khó khăn mọi hoàn cảnh.

Ông Hinh đưa vợ đi dạo trên chiếc xe lăn do Hội CTĐ trao tặng 

Về khu phố Phú Cường, phường Tân Phú ai ai cũng biết đến chuyện tình cảm động của vợ chồng ông Phạm Huy Hinh 81 tuổi và bà  Phạm Thị Dung 80 tuổi. Đã bước qua cái tuổi gần đất xa trời nhưng ông bà vẫn còn yêu thương nhau nhiều lắm, nhiều đến độ lớp trẻ phải nể trọng.

Thả cái trầm ngâm vào khoảng không, ông hồi ức: “ đã mấy chục năm bà bị đau khớp, đi lại rất khó khăn, gần 2 năm nay thì bà phải ngồi xe lăn, cứ mỗi lần trái gió trở trời, bà lại trằn trọc không ngủ được, chân tay đau nhức, tôi đã đưa bà đi chữa trị ở khắp nơi nhưng bệnh không thuyên giảm, may nhờ chương trình tặng xe lăn miễn phí của Hội Chữ thập đỏ nên ông có xe để đưa bà đi lại ”.

Nhìn hai vợ chồng ông bà sớm chiều có nhau, nhiều người không khỏi xúc động. Tôi ghé tạp hóa của cô Lan Hương hỏi đến gia đình ông Hinh thì cô hồ hởi kể: “Ở khu phố này, ai ai cũng khen ngợi ông Hinh không chỉ siêng năng, chăm chỉ mà còn hết lòng yêu thương vợ con, có lần cô đi bệnh viện ở bệnh viện y học cổ truyền tỉnh, bà Dung cũng đau khớp nên phải nhập viện, đêm đến bà Dung không ngủ, ông cũng thức cùng đấm bóp cho bà đến khi bà mệt quá ngủ thiếp đi thì ông mới đặt lưng xuống”.

Vào một buổi chiều đẹp trời, ông đẩy xe cho bà đi dạo, vừa đi, ông vừa kể trong niềm tự hào: “Người ta nói cuộc đời chỉ có 60 năm, nhưng tôi và bà ấy đã có gần  60 năm nên nghĩa vợ chồng và một câu chuyện tình vĩnh cữu”. Ông kể: cuộc đời không có khó khăn, gian khổ nào mà ông không trải qua, “nếm mật, nằm gai”, thời trai trẻ ông tham gia kháng chiến chống Pháp rồi chống Mỹ, hòa bình lập lại ông và bà đã quá tuổi xuân thì, gặp rồi nên duyên chồng vợ. Sau đó hai vợ chồng ông từ Thái Bình vào Bình Phước lập nghiệp, ông làm đủ nghề từ bán cá, trồng mì, đến xin làm bảo vệ trong trường học để kiếm tiền nuôi 6 người con ăn học. Chắt chiu ông bà xây một ngôi nhà cấp 4, khi con cái lớn khôn ra riêng lập nghiệp, còn cậu con trai út ở với ông bà.  Mấy mươi năm nay bao trùm lên trong ngôi nhà đó là bức tranh về tình cảm vợ chồng son sắc, thủy chung. Nó được ghép bằng nhiều mảnh ghép khác nhau, xuất phát từ tình yêu thương đặc biệt mà ông Hinh dành cho vợ, tình yêu thương của một người chồng, người cha, một người lính cụ Hồ.

Tận sâu thẳm lòng mình, bà Dung thầm cảm ơn những gì chồng đã dành cho mình. Bà cười mãn nguyện “Cứ sáng sớm và khi hoàng hôn buông xuống ông lại lấy xe lăn đẩy bà đi dạo trên những con hẻm nhỏ, vì ông cứ sợ bà nằm mãi ở nhà buồn chán, nên cứ đưa bà đi cho khuây khỏa. Trước đây khi chưa có chiếc xe lăn này, bà đi khám bệnh cứ phải gọi xe, nhưng nay bà muốn đi đâu thì ông đỡ bà lên xe lăn và đưa đi”.

Ông Nguyễn Mạnh Thành – phó khu phố Phú Cường cho biết “Tình cảm của ông Hinh dành cho bà Dung quả là rất hiếm trong cuộc đời này, cứ hơn 4 giờ sáng là ông dậy quét vườn sạch sẽ rồi gần sáng ông đẩy bà đi dạo, rồi ông chăm sóc bà từng miếng ăn, giấc ngủ, những lúc bà đi tái khám, ông lại đẩy bà trên chiếc xe lăn gần hai cây số đến bệnh viện, ông đáng là tấm gương về lòng yêu thương cho mọi người noi theo”.

Trời chập choạng tối, trên chiếc xe lăn, bà được ông đẩy vào nhà để tránh gió. Nhẹ nhàng đỡ bà xuống khỏi xe, bước vào nhà, rồi lại câu nói quen thuộc ông thủ thỉ với bà “để tôi đỡ bà, bà cẩn thận nhé, từ từ thôi”, tôi chạy lại định phụ ông thì ông bảo “không cần đâu cháu, những việc này ông làm quen rồi”. Nhìn thấy ông bà yêu thương, chăm lo cho nhau lúc về già, tôi thầm mong cho ông bà có nhiều sức khỏe để nắm tay nhau đi hết quãng đường đời phía trước.

Nguyễn An

 

Quảng bá

 

bacho

 

cong-bao 1242871692046

 

Liên kết website

Thống kế truy cập

1937656
Trong ngày
Hôm qua
Trong tuần
Trong tháng
Tổng
650
1183
4055
27447
1937656