Alternative flash content

Requirements

English Vietnamese
HƯỞNG ỨNG THÁNG NHÂN ĐẠO NĂM 2019 VỚI CHỦ ĐỀ "KẾT NỐI, SẺ CHIA VÀ LAN TỎA"

Ấm áp nghĩa tình Bình Phước - Mundulkiri

Hưởng ứng tháng nhân đạo năm 2018 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, ngày 26-4, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước đã phối hợp với đoàn cán bộ, y bác sĩ do Đại tá Vũ Tiến Điền, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bình Phước làm trưởng đoàn tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà người nghèo ở xã Pusada, huyện Pechenda, tỉnh Mundulkiri, Vương quốc Campuchia.

 

Bác sỹ khám bệnh miễn phí cho đồng bào nghèo Campuchia

 

Từ trung tâm tỉnh lỵ Mundulkiri, 6 giờ sáng, đoàn công tác vượt 40km đồi dốc ngoằn nghèo như cao nguyên và đường nhựa xen kẽ đường đất để về xã Pusada. 8 giờ sáng công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Bàn ghế, thuốc men, quà được chất kín bốn phía và ngoài sân trụ sở chính quyền xã Pusada - được thiết kế giống như nhà văn hóa trong vùng đồng bào Khơme, S'tiêng ở Bình Phước.

 

Đồng bào nhận quà tặng từ Đoàn từ thiện

Pusada là xã có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số bản địa. Mỗi y bác sĩ khám bệnh có 1 phiên dịch, tất cả các bàn cấp thuốc, tặng quà đều phải có ít nhất 1 phiên dịch. Đồng bào bản địa được hướng dẫn sang bàn có phiên dịch trung gian. Để thăm khám, bác sĩ phải hỏi bằng tiếng Việt, qua phiên dịch sang tiếng Khơme, sau đó tiếp một bước phiên dịch từ tiếng Khơme sang tiếng dân tộc bản địa tại Pusada.

Phía bạn hỗ trợ phiên dịch cho đoàn có Đại tá Huot Rith, Phó chỉ huy trưởng Tiểu khu quân sự tỉnh Mundulkiri, ông Tầng Chúp, 63 tuổi, Thư ký thôn 7, xã Pusada và chị Clach Keo Si Niệp, 31 tuổi, thành viên Hội đồng xã Pusada.

 

Bác sĩ Vũ Xuân Thủy, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: Đợt này đoàn chuẩn bị cơ số thuốc và quà cho 500 người nhưng kết quả đã vượt chỉ tiêu rất nhiều.

 Khoảng ¾ số người đến khám là phụ nữ và đem theo con nhỏ, trong đó hầu hết là trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, cá biệt có khoảng 50 phụ nữ quấn theo con nhỏ trước ngực, vừa để bác sĩ khám bệnh vừa cho con bú rất tự nhiên

Chị Clach Keo Si Niệp cho biết: Người dân Pusada đời sống còn rất nhiều khó khăn, hầu hết đều nghèo. Phụ nữ và trẻ em ở Pusada hiếm khi được khám sức khỏe. Chỉ khi bị bệnh nặng, đau quá mới tìm tới bệnh xá hay bệnh viện. Nhiều người 50, 60 tuổi nhưng đây mới là lần đầu tiên được bác sĩ khám bệnh.

Gần 12 giờ trưa, việc khám bệnh, phát thuốc, cấp quà mới kết thúc khi số thuốc vừa hết và người dân tới khám cũng thưa thớt.

Có khoảng 1/10 trong số 1.674 hộ, 6.040 nhân khẩu ở Pusada đã đến với đoàn công tác của Bình Phước và ra về với nụ cười tươi tắn.

Ban biên tập

 

 

Quảng bá

 

bacho

 

cong-bao 1242871692046

 

Liên kết website

Thống kế truy cập

1937674
Trong ngày
Hôm qua
Trong tuần
Trong tháng
Tổng
668
1183
4073
27465
1937674