banner-ct-d

English Vietnamese
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Quyết định ban hành Chiến lược Phát triển Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045;Lời kêu gọi ủng hộ người dân ứng phó với dịch bệnh Covid-19; VÌ MỘT CỘNG ĐỒNG AN TOÀN. “Hiến máu thường xuyên – Vì một thế giới khỏe mạnh hơn” "Hiến máu an toàn - Đừng ngại COVID"

Ảnh sơ cấp cứu

Hưởng ứng ngày sơ cấp cứu thế giới năm 2017

Ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2017 nhằm vào ngày thứ bảy (09/9), chủ đề “Tai nạn tại nhà”. Sơ cấp cứu là việc làm cấp bách, ngay tại nơi xảy ra tai nạn để cứu người, có tính  nhân văn và thể hiện tình người giúp người trong tai nạn.

Xã hội ngày càng phát triển: việc xây dựng các công trình, sản xuất nông lâm, sản xuất công nghiệp khắp nơi… nên rất dễ xảy ra tai nạn lao động. Đô thị hóa mạnh mẽ, bê tông hóa đường nông thôn, mật độ lưu thông dày đặc với  tốc độ cao đã gây ra nhiều thảm họa do tai nạn giao thông. Xã hội văn minh, thời gian trẻ em ra ngoài xã hội nhiều hơn ở nhà, được tiếp cận nhiều phương tiện giao thông , có nhiều thiết bị, máy móc quanh mình, rồi du lịch, dã ngoại, thăm chơi các khu bảo tồn thiên nhiên… nên nguy cơ gặp  rủi ro, tai nạn sẽ nhiều hơn. Trong  gia đình thì có các tai nạn như  bị điện giật, bỏng, té ngã; ngoài xã hội thì tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã  và đuối nước là tai nạn thường xảy ra nhiều nhất ở khắp nơi trên thế giới.

Tai nạn thì có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi và chắc chắn không quốc gia nào có thể có đủ nhân viên y tế tại chỗ để xử lý kịp thời. Khi tai nạn xảy ra, việc sơ cấp cứu ban đầu thật vô cùng quan trọng, vì có thể cứu sống được mạng người nếu nạn nhân bị ngưng thở, ngưng tim, hoặc vết thương chảy máu quá nhiều, ngất, hôn mê, say nắng, gãy xương lớn, gãy xương cột sống… hoặc chí ít cũng giúp nạn nhân giảm bớt lo sợ, giảm chấn thương tâm lý, giảm mất máu, giảm đau đớn và giảm những biến chứng sau này do được sơ cấp cứu kịp thời và đúng cách.

          Thông điệp chính năm 2017 của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế là “Tai nạn thương tích tại nhà có ảnh hưởng đến tất cả người dân, không phân biệt lứa tuổi, giới tính, thu nhập hoặc địa bàn sinh sống”; “Tai nạn thương tích tại nhà đều có thể phòng tránh được”; “Mọi gia đình và người dân cần được trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu’’. Qua nhiều năm, được hướng dẫn thực hành sơ cấp cứu cho cán bộ, hội viên, tình nguyên viên và cộng đồng dân cư về sơ cấp cứu ban đầu, trên thực tế là các học viên đã học được, làm được và làm tốt các kỹ thuật về sơ cấp cứu ban đầu.

Nếu ai cũng được học và thực hành tốt sơ cấp cứu các trường hợp cấp cứu Kỹ thuật di chuyển nạn nhân khẩn cấp; Sơ cứu dị vật, tắc đường thở; Sơ cứu ngừng thở, ngừng tim (kỹ thuật CPR); Sơ cứu chảy máu - sốc; Sơ cứu các vết thương phần mềm, băng bó vết thương, cầm máu vết thương đúng cách; Sơ cứu gẫy xương; Kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn; Sơ cứu bỏng; Sơ cứu điện giật; cấp cứu đuối nước; thậm chí đỡ đẻ...thì có thể làm giảm thiểu được số ca tử vong do tai nạn. Các nhóm cán bộ công chức và người lao động cần phải trang bị các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu như:  quân đội, các chiến sĩ công an, bộ đội biên phòng, kiểm lâm, giáo viên tại các Trường học, công nhân tại các khu công nghiệp, cho đến các lái xe, các hướng dẫn viên du lịch cũng nên được đào tạo sơ cấp cứu, trước phục vụ nhân dân, sau cứu mình, cứu người. Riêng các em học sinh từ lớp sáu trở lên nên được tập huấn sơ cấp cứu vào các kỳ nghỉ hè, sự tập huấn nhiều lần hàng năm sẽ làm các em thao tác nhuần nhuyễn, nhập tâm và sẽ ứng dụng tốt vào các tình huống, dù sau này lớn lên các em sẽ không quên mất thao tác sơ cấp cứu đã học và thực hành.

Thúy Hằng 

                                                                                   

                                                                                          

 

Quảng bá

 

bacho

 

cong-bao 1242871692046

 

Liên kết website

Thống kế truy cập

3135870
Trong ngày
Hôm qua
Trong tuần
Trong tháng
Tổng
313
1590
2787
13423
3135870