banner-ct-d

English Vietnamese
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Quyết định ban hành Chiến lược Phát triển Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045;Lời kêu gọi ủng hộ người dân ứng phó với dịch bệnh Covid-19; VÌ MỘT CỘNG ĐỒNG AN TOÀN. “Hiến máu thường xuyên – Vì một thế giới khỏe mạnh hơn” "Hiến máu an toàn - Đừng ngại COVID"

Ảnh sơ cấp cứu

Hội thảo giới thiệu Chương trình và Tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ.

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM: PHÁT HUY THẾ MẠNH TRONG SƠ CẤP CỨU

Việt Nam là một trong số các nước có tỉ lệ tử vong do tai nạn thương tích cao trên thế giới. Nhằm góp phần phổ biến kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng, sáng ngày 19/7, tại Hà Nội, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu Chương trình và Tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Tiến sĩ Bùi Sĩ Lợi -  Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; Hội Chữ thập đỏ 31 tỉnh, thành  phố phía Bắc; Đại diện nhà tài trợ, đối tác, cùng đại diện các ban, đơn vị của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo đã giới thiệu Chương trình và Tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ để áp dụng thống nhất trong hệ thống Hội Chữ thập đỏ 63 tỉnh, thành phố và các Trung tâm/cơ sở huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ để chuẩn hóa công tác huấn luyện, đào tạo sơ cấp cứu, góp phần phổ biến kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng để người dân có thể tự cứu mình và hỗ trợ người khác trong những trường hợp khẩn cấp.

Sơ cấp cứu là một trong những hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã được quy định trong Luật Hoạt động chữ thập đỏ năm 2008. Tính đến hết năm 2018, toàn Hội có trên 400 Trạm, Điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ được ngành y tế cấp phép hoạt động. Trung bình mỗi năm trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho khoảng 100.000 người. Hoạt động đào tạo và phát triển mạng lưới tập huấn viên, hướng dẫn viên và tình nguyện viên sơ cấp cứu trong hệ thống Hội được chú trọng. Hiện toàn Hội có 10 Trung tâm/cơ sở huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ thuộc Trung ương Hội và các tỉnh, thành Hội.

Bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Việt Nam là một trong số các nước có tỉ lệ tử vong do tai nạn thương tích cao trên thế giới. Theo thống kê chưa đầy đủ của Cục Quản lý Môi trường y tế  (Bộ Y tế), năm 2018 cả nước có 1.226.704 trường hợp mắc tai nạn thương tích, trong đó có 9.745 trường hợp tử vong, chiếm tỉ lệ 0,73% so với tổng số mắc tai nạn thương tích. Tử vong do tai nạn giao thông cũng là nguyên nhân hàng đầu, chiếm 47,91%, tiếp theo là đuối nước 12,31%, tự tử 11,45%, tai nạn lao động 6,81%.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: Tai nạn thương tích là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật và tử vong. Mỗi năm có hàng triệu người tử vong vì tai nạn thương tích và hàng chục triệu người khác phải gánh chịu hậu quả của các thương tích không gây tử vong. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi ngày có 16.000 người, tức cứ hơn 5 giây lại có một người chết do tai nạn thương tích, chiếm 9% tử vong toàn cầu do mọi nguyên nhân. Người dân sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình có tỉ lệ tử vong do tai nạn thương tích cao gấp 4 lần người dân ở nước có thu nhập cao hơn. Tại Việt Nam, tai nạn thương tích là một vấn đề sức khỏe cộng đồng với tỷ lệ tử vong và thương tích cao. Nguyên nhân gây ra tai nạn thương tích là do những khó khăn, bất cập về cơ sở hạ tầng, phương tiện, thể chế, đặc biệt còn là do ý thức chấp hành luật giao thông, an toàn lao động, kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, sử dụng các trang thiết bị an toàn lao động của người dân còn hạn chế; người dân chưa được trang bị kiến thức và hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu để có thể xử lý các tai nạn thương tích thường gặp.

Bộ tài liệu giới thiệu sơ cấp cứu

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Dân - Giám đốc Trung tâm Đào tạo cán bộ Chữ thập đỏ cho rằng: Việc trang bị kiến thức và huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu, phòng tránh tai nạn thương tích cho người dân chưa được quan tâm đầu tư thỏa đáng cả về đào tạo nhân lực và chính sách dành cho người thực hiện sơ cấp cứu, cả về phương tiện, trang thiết bị phục vụ hoạt động sơ cấp cứu. Các hoạt động sơ cấp cứu ban đầu tại cộng đồng ngay sau khi xảy ra tai nạn còn gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nhân lực được huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản, trang thiết bị tối thiểu phục vụ hoạt động sơ cấp cứu, đặc biệt ở những vùng nghèo, vùng sâu, vùng xa.

Toàn cảnh Hội thảo

Kết luận Hội thảo, bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ áp dụng bộ Tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ đã được Bộ Y tế phê duyệt thống nhất tại 63 tỉnh, thành phố, các Trung tâm, cơ sở huấn luyện sơ cấp cứu của Chữ thập đỏ để chuẩn hóa công tác huấn luyện, đào tạo sơ cấp cứu theo quy định tại Thông tư số 17/2014 của Bộ Y tế; Tiếp tục đào tạo phát triển đội ngũ tập huấn viên, hướng dẫn viên sơ cấp cứu Chữ thập đỏ và đẩy mạnh hoạt động huấn luyện sơ cấp cứu cho cộng đồng; Nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ, đảm bảo điều kiện để huấn luyện sơ cấp cứu cho tình nguyện viên Chữ thập đỏ và người dân tại cộng đồng, đồng thời củng cố và phát triển hệ thống trạm, điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ tại các điểm đen về tai nạn giao thông, đuối nước; Cung cấp dịch vụ huấn luyện sơ cấp cứu cho người lao động tại các doanh nghiệp, các đơn vị vận tải, giáo viên, học sinh, sinh viên trong trường học và người dân tại cộng đồng; Phối hợp với các ngành chức năng, đối tác để tăng cường các hoạt động truyền thông phòng tránh tai nạn thương tích...

Ngày 10/12/2018, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định phê duyệt "Chương trình và Tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ" của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, bộ tài liệu gồm 6 cuốn về chủ đề Kỹ thuật sơ cấp cứu, Phương pháp huấn luyện sơ cấp cứu và Kỹ năng quản lý huấn luyện sơ cấp cứu; được áp dụng thống nhất trong hệ thống Hội Chữ thập đỏ 63 tỉnh, thành phố và các Trung tâm/cơ sở huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ để chuẩn hóa công tác huấn luyện, đào tạo sơ cấp cứu Chữ thập đỏ theo quy định tại Thông tư số 17/2014/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 02/6/2014 về việc cấp giấy phép hoạt động đối với trạm, điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ và việc huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ.

Hồng Hạnh - Hà Mi

Nguồn Trung ương Hội CTĐ Việt Nam

 

Quảng bá

 

bacho

 

cong-bao 1242871692046

 

Liên kết website

Thống kế truy cập

3135816
Trong ngày
Hôm qua
Trong tuần
Trong tháng
Tổng
259
1590
2733
13369
3135816