banner-ct-d

English Vietnamese
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XI HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM

Biết cho đi… mới có ngày nhận lại!

BP - Sẵn sàng bỏ dở việc nhà để kịp thời san sẻ dòng máu của mình cho bệnh nhân theo yêu cầu từ bệnh viện; đi khắp nơi trong xã tuyên truyền, vận động mọi người cùng tham gia hiến máu… đó là những nghĩa cử cao đẹp của các thành viên Câu lạc bộ (CLB) “Ngân hàng máu sống” xã Long Giang, thị xã Phước Long đang làm.

 

Các thành viên CLB “Ngân hàng máu sống” xã Long Giang chia sẻ những câu chuyện vui sau mỗi lần cho máu

55 lần hiến máu

Từ tình thương dành cho đứa cháu ngoại qua đời trong một ca mổ tim vì thiếu máu đã thôi thúc vợ chồng ông Trần Đình Hưởng ở thôn Nhơn Hòa 1, xã Long Giang gắn bó với việc hiến máu cứu người. Vợ chồng ông chỉ mong giọt máu mình cho đi sẽ giữ lại mạng người. Cảm giác vui mừng khi những giọt máu đầu tiên cho đi để nhận lại sự sống cho người khác vẫn còn nguyên vẹn trong ông cho đến tận bây giờ. Từ niềm vui đó, ông Hưởng mong muốn là sợi dây kết nối giữa những người cho và người nhận máu để ngày có nhiều hơn bệnh nhân được cứu sống.

“Thời điểm 2001, phong trào hiến máu tình nguyện ở Phước Long chưa phát triển mạnh. Phương tiện tuyên truyền, tư vấn chưa sâu rộng như bây giờ nên vận động người dân hiến máu rất khó. Nhiều người nghĩ rằng hiến máu sẽ làm sức khỏe yếu đi hoặc sau khi cho máu sẽ bị béo phì nên rất e ngại. Vì vậy, mỗi lần đi vận động tôi thường mang theo những thông tin cần thiết về hiến máu để phát cho từng gia đình. Ai không hiểu chỗ nào tôi giải thích chỗ đó, đồng thời sưu tầm các bài báo tuyên dương những tấm gương tiêu biểu nhiều lần hiến máu cứu người cho người dân cùng đọc. Chứng minh hiến máu cứu người không đơn thuần hô hào khẩu hiệu, thấy bố mẹ đều đặn hiến máu 3 lần/năm, các con tôi cũng tham gia, đến nay cả gia đình đã hiến máu 55 lần. Hiến máu xong, người vẫn khỏe mạnh nên mới tin mà làm theo” - ông Hưởng chia sẻ.

Cho đi nghĩa là đang nhận lại...

Khi người dân hiểu được ích lợi của việc cho máu và tham gia hiến máu ngày càng đông, năm 2009, CLB “Ngân hàng máu sống” được thành lập với 16 hội viên do ông Hưởng làm chủ nhiệm. Từ việc vận động cá nhân thì nay phong trào hiến máu phát triển trong từng gia đình. Có gia đình điển hình 3-5 người cùng hiến máu như: Gia đình bà Trần Thị Lan 40 lần, Phạm Thị Lan 50 lần, Võ Thị Phượng 61 lần... đều ở thôn Nhơn Hòa 1, xã Long Giang.

Bên cạnh hiến máu định kỳ, các thành viên CLB luôn sẵn sàng cho máu bất kỳ lúc nào bằng cách để lại số điện thoại tại Viện Tim, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh). Khi bệnh nhân cần nhóm máu, bất kể ngày hay đêm, các thành viên CLB sẵn sàng đón xe tới bệnh viện. “Với phương châm có mặt mọi lúc, mọi nơi, CLB “Ngân hàng máu sống” đã kịp thời cho máu và cứu được nhiều trường hợp nguy kịch. Như trường hợp chị Nguyễn Thị Nhuần ở thôn Nhơn Hòa 2 mổ tim nhưng thiếu máu, nhờ 3 thành viên trong CLB túc trực cho máu tại bệnh viện mà chị qua cơn nguy kịch. Ca mổ tim thành công, chị Nhuần khỏe mạnh và đã lập gia đình” - chị Nguyễn Thị Lệ Thủy, người cho máu chị Nhuần chia sẻ.

Mỗi thành viên trong CLB có công việc khác nhau nhưng họ gặp nhau ở tấm lòng nhân ái, sẵn sàng sẻ chia mà không đòi hỏi bất kỳ sự đền đáp nào. “Nhiều bữa đang ăn cơm, bệnh viện gọi cần nhóm máu O, vậy là phải bỏ dở chén cơm lật đật bắt xe đi Bệnh viện Chợ Rẫy cho máu rồi lại về tiếp tục công việc. Hầu hết những bệnh nhân chúng tôi cho máu đều nghèo. Sau mỗi lần cho máu, chúng tôi từ chối nhận thù lao vì nghĩ giọt máu của mình sẽ cứu họ qua cơn nguy kịch. Anh chị em trong CLB vẫn bảo nhau, hiến máu là từ cái tâm chứ không phải vì thành tích hay mục đích nào khác. Những lời động viên, khích lệ tinh thần sau mỗi lần cho máu là món quà lớn hơn mọi vật chất. Chắc chắn số lần hiến máu sẽ không dừng lại ở con số 34, tôi vẫn tiếp tục cho máu khi còn sức khỏe” - bà Võ Thị Phượng ở thôn Nhơn Hòa 1 khẳng định.

 Từ nghĩa cử cao đẹp, 6 gia đình, 10 cá nhân hiến máu 20 lần trở lên trong CLB “Ngân hàng máu sống” được UBND tỉnh tặng bằng khen. Họ là gương sáng giữa đời thường, đang thắp lên niềm hy vọng được sống tiếp và sống hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu. “Không chỉ bản thân tôi mà tất cả thành viên trong CLB đều nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người và cảm thấy những giọt máu cho đi càng trở nên ý nghĩa hơn khi cứu thêm một mạng người” - ông Hưởng nói.

Theo nguồn báo Bình Phước

 

Quảng bá

 

bacho

 

cong-bao 1242871692046

 

Liên kết website

Thống kế truy cập

3560574
Trong ngày
Hôm qua
Trong tuần
Trong tháng
Tổng
522
1042
5954
522
3560574